Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2020

Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cây Rễ hương (HƯƠNG BÀI)

 

Sáng ngày 20/4/2016 Huyện đoàn Quế Phong phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây rễ hương  cho 25 đoàn viên thanh niên xã Tiền Phong. Đợt tập huấn diễn ra trong 3 ngày (từ 20 - 22/4).

Qua đợt tập huấn các học viên sẽ được cung cấp thông tin về tình hình sản xuất cây hương bài ở trong nước cũng như tỉnh Nghệ An và tiềm năng phát triển cây hương bài tại huyện Quế Phong; hướng dẫn nắm bắt kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hương bài từ tạo giống, phương thức trồng, làm đất, chọn đất, khoảng cách, thu hoạch và sơ chế sản phẩm…Bên cạnh truyền đạt lý thuyết, các học viên còn được giảng viên hướng dẫn thực hành các kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây rễ hương.

Hiện nay, cây hương bài được xem là cây có giá trị kinh tế cao, rễ hương dùng làm hương đốt trong các ngày lễ tết có mùi thơm ngào ngạt. Cây phù hợp với nhiều loại đất có khả năng chịu bóng, rét, hạn tốt nên vừa có thể trồng được ngoài nắng và cả trong bóng râm nơi có tàn che thưa.

 

huong-bai-quy-sinh-1

Tại Nghệ An, cây Hương bài được trồng tại các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương,Yên Thành, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu…Thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, nguyên liệu sản xuất ra hiện nay chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tại huyện Quế Phong, cây hương bài chưa được chú trọng phát triển. Chưa có mô hình trồng thử nghiệm mà chỉ có một số rất ít các hộ dân trồng tự phát để cung ứng cho gia đình (tại xã Tiền Phong khoảng 20 hộ trồng). Tuy nhiên, tiềm năng phát triển diện tích cây Hương bài trên địa bàn huyện đang rất lớn bởi Quế Phong tiếp giáp ới huyện Quỳ Châu – nơi nổi tiếng với thiêu hiệu Hương trầm có khí hậu và địa hình khá tương đồng. Mặt khác, nguồn nguyên liệu sản xuất tại Quế Phong sẽ được vận chuyển rất thuận lợi về Quỳ Châu để sản xuất hương trầm, tù đó hạ giá thành sản phẩm nguyện liệu cho người dân. Mặt khác, với diện tích đất rừng và đất chưa khai thác của Quế Phong hiện nay khoảng hơn 96% thì việc phát triển cây hương bài dưới tán rừng là hướng đi đúng để tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.

Đây là một trong những nội dung phối hợp giữa Huyện đoàn Quế Phong và Liên minh HTX tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện dự án Sinh kế bền vững cho thanh niên miền núi Quế Phong nhằm cung cấp kiến thức về khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế bền vững cho đoàn viên thanh niên góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Nguồn: Mong Văn Tình – Huyện đoàn Quế Phong

0 comments:

Đăng nhận xét