Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2020

Kỹ thuật tạo giống cây hương bài

 

Cây hương bài thuộc họ hành, tỏi; rễ dùng làm hương đốt trong các ngày lễ, tết; có thể dùng làm nguyên liệu để chiết xuất hương liệu thơm. Tuy nhiên, đây là cây có độc tố không dùng làm thuốc uống nhưng có thể dùng đắp lên mụn nhọt chưa vỡ. Ở Việt Nam, cây hương bài được phân bố khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam và được trồng tập trung ở các tỉnh phía bắc.
* Kỹ thuật tạo giống hương bài bằng 3 phương pháp sau:
- Tạo giống từ hạt: thu hái quả chín, ngâm nước 2 sôi 3 lạnh trong vòng 48 giờ rồi đem xát sạch, ủ đến nảy mầm. Gieo hạt trên luống, khi cây con 10 - 15 cm thì đem trồng (thực tế phương pháp này ít được áp dụng vì mất nhiều công và thời gian).
- Tạo giống bằng phương pháp giâm hom: khi thu hoạch rễ có thể lấy hom nhân giống. Quy cách hom giống: lấy đoạn hom cách gốc từ 10 cm trở lên, cắt hom đảm bảo mỗi hom có từ 2 - 3 mắt. Mỗi cây lấy 3 đoạn hom, thời gian giâm hom khoảng 50 ngày thì đem trồng được.
- Tạo giống bằng tách gốc cây mẹ: khi đào cây thu hoạch rễ thì chọn cây và thân ngầm dạng (bánh tẻ) còn tươi, không bị xây xát để làm giống trồng lại. Phương pháp này đang được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khó khăn khi pháp triển nhân rộng trên quy mô lớn


Nguồn: Theo trung tâm khuyến nông Quốc Gia

0 comments:

Đăng nhận xét