Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2020

Hương bài hương tết

 Lâu rất lâu rồi, mình cũng không còn nhớ là năm nào nữa. Trước Tết ta độ gần một tháng ba lại dỡ rễ cây hương bài trước sân ra phơi khô. Mấy nắng vàng ươm rễ khô giòn ba đem giã nhỏ trong chiếc cối đá xanh. Là truyền thống nhà mình vẫn tiếp tục cho năm nay.


Mình mới cuốn xong độ chục que nhang. Cả gia đình quay quầng bên mâm bột hương bài, sấp giấy pelure, những que tre vót mỏng thẳng tắp. Que nhang đầu ba cuốn đang đốt ở bàn thờ, hương bay quyền quyện với cái gió se lạnh cuối đông – đầu xuân. Mình nhớ Tết. Nhớ những cái Tết từ tận tấm bé, lúc sum họp bên nội ngoại hay lúc nhà người vắng neo. Mà Tết nào, cũng không thể thiếu những que nhang hương bài thơm ngát.

Tết của gia đình mình ngoài nhang hương bài sẽ có bánh chưng xanh. Năm nào ba cũng tự tay gói, năm nào mình cũng được chiếc bánh chưng riêng. Là chiếc bánh còn sót lại của nếp, của đậu không thịt mỡ dưa hành. Ba luôn biết mình thích gì. Và mình biết cho dù có bộn bề bao thứ, san sẻ, cuộn gói ở đâu thì điều cuối cùng sót lại cũng là thương yêu ba dành cho gia đình. Nó là để dành cho mình, con gái của ba.

Có thể sau này khi ba già yếu đi, không còn sức để giã rễ hương bài, để gói bánh chưng thì lúc đó là mình, vẫn mỗi năm nhớ đến truyền thống ấy. Làm mọi thứ, để ba vui.

Lớn rồi nhưng mỗi khi gần đến Tết lại làm mình bồi hồi. Không phải vì được vui như trẻ con, được lì xì, được mặc quần áo mới, được nghỉ học. Mà vui là bởi, vẫn còn những cái Tết gia đình bên nhau.

Mùa xuân là mùa của mọi điều mới. Mình mong Tết cũng như mong những khởi đầu tốt đẹp cho năm tới. Một năm cũ, quá nhiều phiền muộn rồi.

Chưa đêm 30, chưa phải là Tết  [:)]

 

Nguồn: cangiten.com


0 comments:

Đăng nhận xét