Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2020

Cây trồng phụ, thu nhập chính ở Thanh Chương

 

Thanh Chương hiện có hơn 1.800 ha cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Vì vậy, trong thời gian chờ khai thác mủ, mô hình trồng xen các loại cây ngắn ngày như cây rễ hương, các loại họ đậu lạc.. là phương án tối ưu đang được người công nhân lựa chọn nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, vừa duy trì và phát triển cây công nghiệp dài ngày một cách bền vững.

Sau nhiều vụ thử nghiệm, các hộ đội viên nông trường TNXP2 Thanh Đức, Thanh Chương đã tìm ra loại cây trồng xen dưới tán cao su hiệu quả nhất. Đó là trồng cây rễ hương, cung cấp cho các cơ sở làm hương. Năm 2014, gia đình chị Nguyễn Thị Bảy ở xã Thanh Đức nhận 10ha của nông trường để trồng cây cao su. Để tận dụng diện tích đất trống khi cao su chưa phát tán, chị đã đầu tư trồng xen 3 ha cây rễ hương.

Theo chị Bảy, việc trồng xen dưới tán cao su sẽ tạo điều kiện nâng cao độ tơi xốp, giữ ẩm cho đất, sạch cỏ, nên cây cao su phát triển tốt. Hơn nữa việc trồng xen cây rễ hương dưới tán cao su đã đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình chị khi cây cao su chưa cho mủ.

 

"Loại cây này rất thích hợp với chất đất và khí hậu ở đây nên tôi chẳng cần nhiều công chăm bón cây vẫn phát triển mạnh. Từ năm 2014 đến nay, từ trồng rễ hương gia đình tôi thu về 90 triệu đồng. Từ nguồn thu này, gia đình tôi có thêm tiền để trang trải cuộc sống, lại có chi phí đầu tư cho cây cao su hàng năm.. Số diện tích trồng cao su còn lại chưa trồng xen, hiện nay, tôi đang trồng lạc thử nghiệm. Qua vụ thu hoạch vừa rồi, cho thấy năng suất cây lạc rất vượt trội, hơn nữa lại cải tạo, tăng độ màu mỡ cho đất"...  Chị Bảy chia sẻ thêm.

Qua trao đổi, các hộ công nhân ở đây cho biết trồng cây rễ hương không khó bởi thích hợp với đất đồi lại có thể trồng xen vườn cây ăn quả và nhất là cây cao su. Chỉ cần cuốc hố sâu 20-30 cm cho một ít phân NPK, sau 3 tháng vun gốc bón thêm một lần phân là cây phát triển tốt. Sau một năm khóm cây nhiều và già thì thu hoạch. Khi thu hoạch chặt bỏ phần lá, còn lại cây và rễ có thể bán tươi với giá hiện tại 7 nghìn đồng/kg

Ông Phạm Văn Hiếu- Giám đốc Nông trường TNXP 2 cho biết thêm: “Hầu hết các hộ công nhân ở đây đều được khuyến khích trồng xen thêm các loại cây như rễ hương, khoai, đậu các loại để tăng thêm thu nhập. Nông trường chúng tôi hiện có 800 ha cao su trong thời kỳ kiến thiết cơ bản thì có trên 50 ha được công nhân trồng xen cây rễ hương, bình quân mỗi ha cũng cho thu lãi từ 40- 45 triệu đồng/năm. Hiện nay chúng tôi đang động viên công nhân tiếp tục đưa các loại họ đậu lạc vào trồng xen nhằm lấy ngắn nuôi dài, tăng thu nhập. Việc trồng xen không chỉ chống xói mòn đất, tăng độ che phủ mà giúp người công nhân giảm công chăm sóc giữa hàng, không phải mất công phát sẻ thực bì, dọn cỏ cho cây cao su như trước đây”.

 

giong huong bai

 

Dù chỉ là trồng xen nhưng cây rễ hương đã đem lại nguồn thu nhập chính trong thời kỳ cây cao su chưa cho mủ. Hiệu quả từ mô hình này giúp người công nhân có điều kiện gắn bó lâu dài với cao su. Có thể nói, mô hình trồng cây rễ hương dưới tán cây cao su đã mở ra một hướng đi mới, giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nhanh tỷ lệ đói nghèo, nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên, sinh thái rừng bền vững./.

Tác giả bài viết: Hiến Chương

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

0 comments:

Đăng nhận xét